Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”

       Chiều 15/11 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân cùng các đại biểu tới từ các Bộ, ngành, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã cắt băng khai trương Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.

Cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh và thiết bị đào tạo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

       Diễn đàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 15 – 16/11, với chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.

                                                     Hình ảnh tại buổi làm việc sáng ngày 16/11/2019

       Đây cũng là lần đầu tiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức, chủ trì một diễn đàn về kỹ năng lao động Việt Nam. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu. Sự kiện cũng thu hút đông đảo doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực, các chuyên gia về giáo dục.

       Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân đánh giá, giáo dục nghề nghiệp thời gian qua đã có bước chuyển. Với tôn chỉ đồng hành của doanh nghiệp cùng đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Diễn đàn tập trung vào sự tham gia của doanh nghiệp để giải quyết hài hòa giữa nhu cầu của doanh nghiệp và khả năng cung ứng nguồn nhân lực của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời, thu hút sự ủng hộ của người dân vào học nghề.

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu tại hội thảo Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo trong doanh nghiệp

       Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh, giáo dục nghề nghiệp, hay giáo dục nói chung vẫn là một điểm cần có sự phát triển, đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Với lực lượng lao động khoảng 55 triệu người của nước ta, mới có khoảng 24% lao động qua đào tạo. Như vậy, lực lượng lao động chưa có bằng cấp, chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề còn lớn. Việt Nam đang có nhu cầu lớn về lao động có kỹ năng. Số lượng việc làm tạo ra đòi hỏi kỹ năng, tay nghề ngày càng cao. Nhưng điểm bất cập là, tâm lý xã hội và đào tạo của xã hội tập trung vào nhóm lao động ở trình độ đại học.

       Theo TS. Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Diễn đàn nhằm khẳng định tầm nhìn, khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế. Diễn đàn đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả ba năm thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đối với xã hội, cộng đồng doanh nghiệp nhằm tiếp tục tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

       Bên cạnh sự kiện này còn có triển lãm các mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng ký hợp tác với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tổ chức quốc tế.

       Cùng với đó diễn ra nhiều buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề về một số giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, mũi nhọn. Cụ thể như du lịch, công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, logistics…

       Theo chương trình, Phiên thứ nhất mang chủ đề: Nguồn nhân lực có kỹ năng – Chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia. Phiên thứ hai là “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp – Nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”. Phiên thứ ba là “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.Quá trình này cần phải thay đổi và đang trong quá trình thay đổi, từ nhận thức của người dân cho đến nhà quản lý, người làm chính sách cũng như đầu tư các nguồn lực của xã hội vào vấn đề này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here