Học tiếng Trung ra để làm gì? Cơ hội việc làm tiếng Trung Quốc hiện nay

“Học tiếng Trung ra làm gì?” đang là chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Do xu hướng tuyển dụng cũng như nhu cầu của thị trường Việt Nam ta nói chung, đặc biệt là đối với tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Vậy nên để có thể đưa ra được câu trả lời một cách đầy đủ và chính xác thì bạn đọc có thể tìm hiểu những nội dung liên quan nhất , thông qua bài viết dưới đây
1. Cơ hội việc làm tiếng Trung hiện nay
Trước khi tìm ra được lời giải đáp “Học tiếng Trung Quốc ra làm gì?” thì các bạn nên biết được cơ hội việc làm tiếng Trung Quốc ở nước ta hiện nay có thực sự là lớn như các bạn đã nghe không?
Bên cạnh sự phổ biến cũng như phát triển của ngôn ngữ Anh thì ở khu vực Châu Á tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ phổ biến thứ hai. Trung bình mỗi năm các doanh nghiệp ở Việt Nam tuyển hơn 3000 lao động, và nhu cầu nhân sự ngày càng tăng lên.
Mặt khác Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng lớn nhất thế giới, những nhà máy, hay xí nghiệp cùng các tập đoàn lớn của nước này đều có trụ sở ở khắc các quốc gia trên thế giới ,chứ không chỉ riêng các nước Châu Á.

Đặc biệt, Lạng Sơn là một tỉnh biên giới phía Đông tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều sự giao thương về kinh tế – văn hóa – xã hội, trước khi sảy ra dịch bệnh covid-19 trung bình tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị một ngày có khoảng 1000 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, vào mùa du lịch số lượng có thể tăng lên 2000 người. Khi tình hình dịch bệnh đang dần ổn định, các hoạt động kinh tế khôi phục lại bình thường thì lượng khách Trung Quốc nhập cảnh vào nước ta sẽ tăng trở lại. Điều này cũng phần nào tác động trực tiếp đến cơ hội việc làm cho những người giỏi tiếng Trung Quốc.
2. Cùng tìm câu hỏi Học tiếng Trung ra để làm gì?
Đôi khi quá nhiều cơ hội việc làm cho nhiều bạn biết tiếng Trung Quốc cảm thấy hoang mang khi lựa chọn một công việc phù hợp. Do vậy, dựa vào xu hướng việc làm hiện nay các bạn có thể tham khảo một số vị trí việc làm phù hợp với khả năng cũng như mong muốn của mình.
2.1 Giáo viên dạy tiếng Trung tại các trung tâm, trường học
Như các bạn đã biết thì cung luôn đi đôi với cầu, khi cầu tăng thì cung cũng sẽ tăng theo và ngược lại. Do vậy, hiện nay rất nhiều bạn trẻ mong muốn được học tiếng Trung Quốc để khởi nghiệp. Do đó, các trung tâm, trường học mở các khóa đào tạo tiếng Trung đều có số lượng học sinh, sinh viên tham gia khá đông và đôi khi còn không có lớp để đáp ứng nhu cầu của các bạn. Cho nên các trung tâm này cũng cần tuyển thêm giáo viên để có thêm điều kiện để mở thêm nhiều lớp, nhiều khóa khác nhau nữa.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải đáp ứng được các điều kiện về trình độ chuyên môn , thành thạo 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết thì cơ hội tiếp cận công việc mới có thể nâng cao.
2.2 Tư vấn viên tiếng Trung
Hiện nay 90% sản lượng nông sản của nước ta được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chưa kể những lĩnh vực khác , đồng thời các công ty Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ nước ta khá nhiều.

Việc bạn sở hữu vốn tiếng Trung cũng chính là một trong những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm để có thể tư vấn với khách hàng, đối tác về công trình, về hợp đồng cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều .
2.3 Biên, phiên dịch tiếng Trung
Có thể đây là vị trí việc làm vô cùng thích hợp cho các bạn trẻ năng động, các bạn có thể làm việc trong môi trường công sở, cũng như làm việc riêng cho các thương nhân, nó dường như là câu trả lời thích hợp nhất đối với bạn khi muốn biết “Học tiếng Trung ra làm nghề gì”?
Với vị trí này thì các bạn sẽ thường xuyên được làm việc tại văn phòng, trừ những trường hợp cần phải đi gặp đối tác, khách hàng người Trung để biên, phiên dịch, hoặc đi công tác khi được yêu cầu. Khoảng thời gian chính của bạn sẽ thực hiện dịch thuật các tài liệu, hợp đồng tiếng Trung Quốc, tham gia các cuộc họp để phiên dịch, lưu trữ các thông tin nhằm biên dịch sang tiếng Trung và ngược lại.

Đặc biệt đối với địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nơi có nhiều cửa khẩu, các bạn sẽ có cơ hội tìm việc làm, thực hiện biên, phiên dịch cho các tiểu thương, các hoạt động thông quan hàng hóa, do đó cơ hội việc làm của các bạn là rất cao.
2.4 Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung
Du lịch được coi là một ngành công nghiệp không khói, nghề hướng dẫn du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ, Hướng dẫn viên du lịch được coi là một ngành vừa làm vừa chơi, được đi du lịch, gặp gỡ nhiều người trải nghiệm qua các vùng miền với những nét văn hóa và ẩm thực khác nhau. Do đó, việc biết tiếng Trung Quốc là một lợi thế lớn khi bạn ứng tuyển vào các công ty du lịch, lữ hành với một mức lương ổn định, hấp dẫn, ngoài mức lương cố định, các bạn hướng dẫn viên còn được nhận thêm tiền “tip” của khách.

Lạng Sơn được xem là địa phương có thế mạnh phát triển du lịch bền vững khi vừa là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, định hướng phát triển khu du lịch Mẫu Sơn đã được chỉ rõ trong quy hoạch phát triển tổng thể Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn và Quyết định của Thủ tướng tháng 5/2019. Khi khu du lịch được đầu tư và phát triển, lượng khách du lịch, đặc biệt là lượng khách Trung Quốc sẽ tăng lên, và đồng thời các công ty du lịch, lữ hành cũng sẽ cần tuyển dụng thêm hướng dẫn viên du lịch, cơ hội việc làm đối với các bạn biết tiếng Trung ngày càng cao.
3. Làm việc cho doanh nghiệp Trung Quốc lương có cao không?
Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ khi tìm kiếm việc làm, không chỉ riêng đối với lĩnh vực tiếng Trung.
Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này một cách cụ thể thì tương đối khó, bởi vấn đề liên quan đến lương cao, hay lương thấp phụ thuộc vào các yếu tố khác bên ngoài chứ không chỉ nằm ở vấn đề đó là doanh nghiệp Trung Quốc hay không . Trên thực tế thì vẫn có những doanh nghiệp Việt Nam dành các khoản chi phí lương thưởng cho nhân viên cao hơn một số doanh nghiệp Trung Quốc.
Các bạn đã từng nghe đến câu “Thu nhập phản ánh năng lực làm việc” bao giờ chưa? Nếu bạn chỉ mải suy nghĩ rằng làm việc ở đây liệu lương có cao hay không thì có lẽ bạn sẽ khó có được mức lương như mong muốn.
Đó chính là câu nói nhận định, bạn có khả năng làm việc như nào thì chắc chắn mức lương dành cho bạn cũng sẽ xứng đáng như vậy. Và khi bạn làm việc với doanh nghiệp Trung Quốc cũng vậy, lương cao hay thấp là do khả năng làm việc của bạn quyết định. Các bạn nên biết rằng, việc lương cao hay thấp không hoàn toàn phụ thuộc vào ông chủ của bạn mà còn phụ thuộc vào sự nỗ lực, kết quả làm việc của bạn.
Thực tế thì khi bạn thực sự giỏi, có năng lực làm việc thì làm việc gì cũng có thể kiếm được lương cao, nên thay vì còn quanh quẩn với suy nghĩ làm việc
tại doanh nghiệp này hay doanh nghiệp kia lương cao hơn, thì trước tiên, bạn hãy trang bị cho mình vốn kiến thức để có thể tìm kiếm công việc, đặc biệt là đối với các công việc liên quan đến lĩnh vực tiếng Trung Quốc, các bạn cần tích lũy, trau dồi đầy đủ các kỹ năng: “nghe, nói, đọc, viết”, để có thể ứng tuyển vào các vị trí việc làm phù hợp với bản thân.
Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội – Phân hiệu Lạng Sơn, ngôi trường đào tạo 14 mã ngành trung cấp chính quy, trong đó ngành trung cấp Tiếng Trung là một thế mạnh của trường, với đội ngũ giảng viên có trình độ Thạc sĩ tiếng Trung Quốc, được đào tạo từ Trung Quốc trở về. Trong thời gian đào tạo 2,5 năm, các bạn có thể trang bị cho mình vốn kiến thức để tìm kiếm việc làm, hoặc học lên tiếp ở trình độ cao hơn.

Các bạn có thể đến đăng ký học trực tiếp tại địa chỉ:

  • Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội – Phân hiệu Lạng Sơn
  • Địa chỉ: Số 3 đường Lý Thường Kiệt, khối 6, Phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn.
  • Điện thoại: 02056.525.888 – 0983.176.569 (Thầy Bình)
  • Website: tccongdonghanoiphls.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here