HỘI THẢO “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC TUYỂN SINH TRONG CÁC TRƯỜNG TRUNG CẤP CAO ĐẲNG”

Hệ thống Giáo dục nghề nghiệp là một mắt xích quan trọng trong chiến lược đào tạo đội ngũ lao động chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động. Trong quá trình hoạt động giáo dục nghề nghiệp, ba nhiệm vụ bao gồm tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm đầu ra có sự liên quan chặt chẽ và biện chứng với nhau. Muốn đào tạo đạt hiệu quả và cơ hội việc làm gia tăng cho ứng viên sau khi tốt nghiệp, tuyển sinh là nhiệm có ý nghĩa quan trọng giúp các nhà trường tìm kiếm các ứng viên phù hợp.

Nhằm tìm kiếm những giải pháp thiết thực và kịp thời thúc đẩy hiệu quả tuyển sinh, cụm thi đua khối các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức hội thảo “Nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh trong các trường Trung cấp, Cao đẳng”. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp vào chiều ngày 25/5/2022 dưới sự chủ trì của trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn.

(Đ/c Lê Quang Hồng – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn phát biểu khai mạc)

Tại hội thảo, công tác tuyển sinh thuộc khối các trường trung cấp và cao đẳng tại Lạng Sơn được phân tích dưới nhiều khía cạnh: tình hình thực trạng, thuận lợi, khó khăn, đánh giá chất lượng công tác tuyển sinh theo các giai đoạn. Từ đó, nhiều nhóm giải pháp được đề xuất và thảo luận sôi nổi giữa các lãnh đạo, các cán bộ giàu kinh nghiệm trong nhiệm vụ tuyển sinh hàng năm của các trường. Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn (đơn vị chủ trì) đã đưa ra báo cáo đánh giá công tác tuyển sinh giai đoạn 2017 – 2021 cùng một số giải pháp thúc đẩy tuyển sinh, trong đó đặc biệt coi trọng yếu tố chất lượng đào tạo. Tham luận của trường Cao đẳng sư phạm Lạng Sơn trình bày chi tiết về kết quả tuyển sinh cùng 4 nhóm giải pháp lớn mà nhà trường đã duy trì và nỗ lực thực hiện trong nhiều năm.

Thảo luận các giải pháp nâng cao chất lượng tuyển sinh khối các trường trung cấp và chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Trường Trung cấp cộng đồng Hà Nội – Phân hiệu Lạng Sơn đóng góp tham luận “Giải pháp nâng cao nhận thức của học sinh và phụ huynh nhằm thúc đẩy chất lượng tuyển sinh trong các trường Trung cấp, Cao đẳng”, trong đó đề cập tới 5 giải pháp bao gồm: Thực hiện các chương trình GDHN, trải nghiệm ngành nghề cho HS và hội thảo cho PH; Phối hợp với khối doanh nghiệp để tạo cơ hội trải nghiệm, cơ hội thực tập, cơ hội việc làm cho HSSV; Xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh truyền thông tới học sinh, phụ huynh về trường; Tăng cường sự tương tác, phối hợp trong cụm các trường trung cấp và cao đẳng trên địa bàn.

(Đ/c Đinh Thị Hồng Nhung, cán bộ trường TCCĐ Hà Nội – PHLS trình bày tham luận)

       Kết thúc hội thảo là tinh thần đoàn kết, quyết tâm và những định hướng phối hợp giữa các đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả tuyển sinh trong giai đoạn hiện tại và trong tương lai. Đây sẽ là tiền đề mở ra làn gió mới cho công tác tuyển sinh nói riêng và công tác giáo dục hướng nghiệp nói chung trên địa bàn tỉnh.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here